Hotline: 0904.952.256

5 thói quen phá nát hạn sử dụng của chảo chống dính

 28/02/2023  Đăng bởi: Non Seo

Tìm hiểu 5 thói quen phá nát hạn sử dụng chảo chống dính là nội dung mà chị em nội trợ nên biết. Nếu không khắc phục những sai lầm này vừa phải thay chảo mới liên tục tốn kém vừa gây hại đến sức khỏe. Bài viết dưới đây Inoxen sẽ chỉ ra 5 thói quen bào mòn tuổi thọ chảo chống dính và cách khắc phục cho chị em hiểu rõ!

Lợi ích của chảo chống dính mang lại cho người sử dụng

Chảo chống dính là một dụng cụ không thể thiếu trong không gian nhà bếp. Ngoài tác dụng dùng để nấu nướng hàng ngày, chảo chống dính còn đem lại nhiều tiện ích sau:

Quá trình vệ sinh chảo dễ dàng

Vì có lớp phủ chống dính nên việc vệ sinh, rửa sạch chảo không còn là nỗi ám ảnh của chị em. Khi sử dụng chảo sẽ hạn chế tình trạng bám dính và cháy khét trên bề mặt giúp quá trình vệ sinh sau khi chế biến thức ăn đơn giản hơn rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian

Phần đáy chảo chống dính gồm ba lớp có khả năng tỏa nhiệt đều toàn bộ bề mặt. Vì vậy khi chiên, xào hay rán thức ăn sẽ nhanh chính hơn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Ngoài ra, khi lượng nhiệt được tỏa đều và duy trì ổn định góp phần giữ nguyên hương vị đồ ăn, không xảy ra tình trạng cháy khét.

An toàn cho sức khỏe người dùng

Những chiếc chảo được tráng lớp chống dính cao cấp có khả năng chịu nhiệt cao đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. 

Hơn nữa khi sử dụng chảo chống dính còn giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Chỉ với một lượng ít dầu ăn hay thậm chí có thể không sử dụng, chảo chống dính vẫn đảm bảo đồ ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

5 thói quen phá nát tuổi thọ chảo chống dính

Chảo chống dính chỉ mang lại lợi ích khi bạn biết sử dụng đúng cách. Nếu trong quá trình sử dụng, chị em mắc phải 1 trong 5 sai lầm dưới đây sẽ làm cho chảo nhanh hỏng và nguy hại hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đun chảo rỗng ở nhiệt độ cao 

Một trong những sai lầm khiến chảo dễ bị biến dạng và lớp chống dính bong tróc đó chính là thói quen đun ở nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia, khi để chảo rỗng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến cho lớp chống dính bị phân hủy và trở thành chất độc hại hòa tan cùng thức ăn. Tình trạng này không những làm giảm tuổi thọ chảo mà còn không an toàn cho sức khỏe người dùng.

Vậy để khắc phục tình trạng này, chị em nên cho một ít dầu ăn vào chảo ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi dầu sôi nóng thì cho nguyên liệu vào. Lời khuyên tốt nhất cho chị em nên ưu tiên lựa chọn dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao, dầu đậu nành hoặc dầu ô liu. 

Sử dụng dụng cụ kim loại để chế biến thức ăn

Nhiều chị em thường có thói quen sử dụng các dụng cụ nhà bếp bằng nhôm hoặc inox trong quá trình nấu ăn mà không biết rằng mặc dù kim loại có nhẹ đến mức nào cũng dễ khiến cho lớp phủ chảo chống dính bị trầy xước. Do vậy muốn giữ chảo sử dụng lâu dài, chị em nên dùng các dụng cụ bằng gỗ hoặc silicon chịu nhiệt là tốt nhất.

Chế biến thức ăn trên lửa lớn

Có thể sử dụng chảo chống dính để chế biến những món ăn mà vẫn giữ hương vị thơm ngon như khi chế biến ở lửa lớn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích sử dụng chảo để xào nấu thức ăn ở lửa lớn thì nên dùng chảo chảo sắt thay vì dùng chảo chống dính sẽ tốt hơn. 

Rửa chảo ngay sau khi nấu

Một thói quen nữa mà nhiều chị em không để ý dẫn đến chảo chống dính nhanh xuống cấp đó chính là rửa chảo ngay sau khi nấu. Khi đó nhiệt độ chảo chống dính rất cao. Nếu tiếp xúc với nước lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ làm cho lớp chống dính bị nứt và bong ra. Ngoài ra nếu thói quen này vẫn cứ tiếp diễn sẽ dẫn đến tình trạng đáy chảo bị cong vênh, hỏng hóc. 

Tốt nhất chị em nên đợi khi nào chảo nguội thì mới ngâm rửa, không những giữ chảo bền đẹp mà còn dễ vệ sinh hơn.

Chế biến thực phẩm có chứa chất axit

Chế biến thực phẩm có chứa axit trên chảo chống dính là một sai lầm cực lớn. Chất chống dính dễ bị bào mòn và mất tác dụng bởi các loại thực phẩm có tính axit như: cà chua, chanh, giấm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chảo không thích hợp để chế biến các loại  thực phẩm có vỏ cứng như: nghêu, cua dễ gây trầy xước mài mòn lớp phủ chống dính. Do đó thay vì sử dụng chảo chống dính dễ hỏng bạn có thể dùng nồi inox để chế biến các món ăn này.

Giải pháp khôi phục độ chống dính cho chảo

Chị em có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để khôi phục đặc tính chống dính:

Phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa

  • Bước 1: cho một lượng dầu dừa vào cháo và đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó đổ dầu đi.

  • Bước 2: phủ kín muối lên trên bề mặt chảo và dùng khăn giấy chà muối nhiều lần.

  • Bước 3: sử dụng khăn giấy khác để làm sạch dầu dừa và muối còn sót lại.

Phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây

  • Bước 1: gọt sạch khoai tây và phủ muối lên bề mặt.

  • Bước 2: nhẹ nhàng chà củ khoai lên bề mặt chảo chống dính nhằm loại bỏ các vết gỉ sét và các vị trí bong tróc lớp chống dính.

  • Bước 3: rửa sạch chảo và lau khô là đã có thể phục hồi một phần lớp chống dính.

Lưu ý đây là hai giải pháp phục hồi chảo chống dính chỉ có hiệu quả trong vài lần sử dụng. Nếu chảo bị trầy xước nhiều và lớp sơn đổi màu thì bạn cần phải thay chảo mới ngay lập tức.

Trên đây là thông tin về 5 thói quen phát nát hạn sử dụng chảo chống dính mà bạn cần phải lưu ý. Nếu muốn tìm hiểu một số mẹo vặt nhà bếp hữu ích khác, bạn có thể truy cập vào trang web của Inoxen theo địa chỉ. Trên website của chúng tôi hiện có các chủ đề về vệ sinh bếp từ trong 15 phút, mẹo bảo quản gừng cả năm không hỏng. Nếu bạn cần nhớ tham khảo thêm nhé.

Viết bình luận của bạn: