Hotline: 0904.952.256

Máy rửa chén không thoát nước và mẹo khắc phục nhanh chóng, đơn giản

 03/02/2023  Đăng bởi: Non Seo

Tại sao máy rửa chén không thoát nước và đâu là mẹo khắc phục lỗi này hiệu quả? Đây có lẽ vẫn còn là mối bận tâm của không ít chị em nội trợ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và cách giải quyết ra sao? Bài viết dưới đây Inoxen sẽ giải đáp chi tiết cho chị em hiểu rõ. Hãy lướt chuột xuống dưới để theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân máy rửa chén không thoát nước và mẹo khắc phục

Máy rửa chén là trợ thủ đắc lực giúp chị em rửa sạch bát đĩa chỉ trong một nốt nhạc. Tuy nhiên là thiết bị điện tử nên sau một thời gian sử dụng máy rửa chén thường xảy ra một số lỗi hỏng hóc trục trặc là điều không thể tránh khỏi, nhất là tình trạng máy không thoát nước.

Sau đây làm một số nguyên nhân dẫn đến lỗi máy rửa chén không thoát nước:

Máy rửa chén không thoát nước do bộ lọc bị tắc nghẽn

Nếu thấy tình trạng máy rửa chén có một vũng nước bẩn tồn đọng ở dưới cùng thì bạn cần kiểm tra bộ lọc xem có bị tắc nghẽn hay không. Nguyên nhân dẫn đến bộ lọc máy rửa chén bị tắc nghẽn là do các bụi bẩn hoặc các mảng bám thức ăn không được vệ sinh thường xuyên. 

Mẹo khắc phục như sau:

  • Bước 1: ngắt nguồn điện trước khi tháo phần bộ lọc máy rửa chén ra bên ngoài.

  • Bước 2: múc nước thải tồn đọng bằng cốc nhỏ hoặc có thể sử dụng khăn để thấm sạch nước.

  • Bước 3: sử dụng bàn chải mềm để làm sạch cặn rác và các mảng bám thức ăn thừa mắc bên trong. 

  • Bước 4: cho máy rửa chén chạy chương trình ngắn để làm sạch hoàn toàn cặn bẩn còn sót. Sau đó lắp bộ lọc vào.

Máy rửa chén không thoát nước do bộ điều khiển bị lỗi

Một trong những nguyên nhân làm cho máy rửa bát không thể thoát nước được ra ngoài là do bộ điều khiển bị lỗi. Cấu tạo bộ điều khiển máy rửa chén bao gồm bảng điện tử và bảng chỉ dẫn. Khi một trong hai bộ phận này bị trục trặc làm cho kết nối bị gián đoạn và không thể thực hiện chương trình bơm xả nước. Do vậy máy rửa chén bị tắc nghẽn và không thể thoát nước ra bên ngoài như bình thường.

Cách khắc phục tình trạng này khá phức tạp. Bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để sửa chữa và khắc phục lỗi nhanh chóng khi bộ điều  khiển có vấn đề. Bởi đây là lỗi kỹ thuật liên quan đến nguồn điện cần phải sửa chữa hoặc thay mới các tụ điện bị hỏng. Nếu tự ý sửa chữa có thể dẫn đến "lợn lành hóa lợn què". 

Máy rửa chén không thoát nước do bộ phận máy bơm có vấn đề

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng máy rửa chén tồn đọng nước thải bên trong là do bộ phận máy bơm nước không hoạt động hoặc hoạt động yếu. Trong quá trình xả nước, các mảng bám thức ăn nhỏ sẽ bám vào cánh quạt của bánh xe làm cho máy bơm nước không thể hoạt động. 

Để khắc phục tình trạng này nhanh chóng bạn nên vệ sinh để loại bỏ các rác thải bám vào cánh quạt và dùng vòi xả nước cho đến khi sạch hoàn toàn. Sau đó cho máy hoạt động với chu trình ngắn để kiểm tra máy rửa chén đã khắc phục được lỗi không thoát nước hay chưa.

Máy rửa chén không thoát nước do hoạt động quá công suất cho phép

Máy rửa chén thực hiện nhiều chương trình rửa chén liên tục làm cho cánh quạt động cơ nóng quá mức quy định dẫn đến hệ thống xả không hoạt động. Để hạn chế xảy ra hiện tượng này, các chị em lưu ý không nên sử dụng máy rửa chén hoạt động liên tục hai chương trình rửa bát.  Hoặc có thể cho máy nghỉ ngơi tầm 30 phút - 60 phút để động cơ máy được làm mát thì mới bắt đầu chạy chu trình rửa thứ hai.

Máy rửa chén không thoát nước do dùng sai sản phẩm làm sạch chén đĩa

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy rửa chén không thoát nước là do sử dụng sai sản phẩm có khả năng loại bỏ vết bẩn bám trên bát đĩa.

Máy rửa chén chỉ thích hợp với một số sản phẩm thiết kế dành riêng, chẳng hạn như như viên rửa chén bát Sunlight 5 trong 1. Nếu sử dụng các sản phẩm kém chất lượng sẽ dẫn đến hệ thống thoát nước máy rửa chén bị tắc nghẽn.

Những lưu ý khi sử dụng máy rửa chén để hạn chế tình trạng lỗi không thoát nước

Nếu không muốn gặp trở ngại máy rửa chén không thoát nước trong quá trình sử dụng, chị em nội trợ nên bỏ túi một số những lưu ý như sau:

  • Cần đổ sạch thức ăn thừa bám dính trên bát đĩa trước khi cho vào máy rửa chén.
  • Vệ sinh bộ lọc máy bơm thường xuyên bằng các nguyên liệu tự nhiên như baking soda, giấm ăn hay sản phẩm viên rửa bát chuyên dụng.

  • Sắp xếp bát đĩa hợp lý và với số lượng quy định vào một ngăn để tránh làm tắc nghẽn máy bơm.

  • Nên bảo dưỡng máy định kỳ để sử dụng máy dài lâu và hoạt động đạt công suất tối đa.

  • Sử dụng máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất vừa giúp bạn sử dụng máy rửa chén đúng cách vừa phát huy hết các chức năng tiện ích của máy.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân dẫn đến máy rửa chén không thoát nước và một số mẹo khắc phục đơn giản, hiệu quả cho chị em hiểu rõ. Để tìm hiểu một số mẹo hay hữu ích khác, bạn có thể truy cập trang Inoxen theo địa chỉ để tìm hiểu nhé!

Viết bình luận của bạn: