Hotline: 0904.952.256

Vỏ khoai tây tưởng bỏ đi mà hữu ích không ngờ

 12/02/2023  Đăng bởi: Non Seo

Bạn thường không nghĩ tới dùng lại những phần vỏ đã vứt đi của một loại củ nào đó, nhưng thực tế vỏ khoai tây tưởng bỏ đi mà hữu ích không ngờ. Để không bị lãng phí, hãy cùng Inoxen tìm hiểu xem vỏ khoai tây có công dụng gì nhé!

Tại sao không nên lãng phí vỏ khoai tây

Loại củ phổ biến này thường có trong gian bếp của đại đa số các gia đình Việt. Nó được sử dụng để làm thành những món ăn ngon. Thế nhưng trong quá trình chế biến, nhiều bà nội trợ thường vất phần vỏ đi bởi không nghĩ nó chẳng còn tác dụng gì. Tuy nhiên, trên thực tế vỏ khoai tây chứa rất nhiều vi lượng. Một trong số đó là axit salicylic, đây là chất giúp rễ cây phát triển. 

Do đó, vỏ khoai tây được tận dụng nhiều nhất để trồng cây và chăm sóc cây hoa trồng. Cách làm siêu đơn giản, bước đầu là chuẩn bị khoai tây và nước. Tỉ lệ 1/10; lưu ý chỉ chuẩn bị khoảng 8/10 nước trong chai, không đổ đầy hay tràn nước.

Ngâm khoảng 2 ngày đến 3 ngày trong chai, sau đó sẽ thêm một ít giấm chua. Trong giấm trắng chua cũng có chất kích thích sự phát triển của cây trồng và hoa. Phần lớn giúp ổn định độ kiềm trong đất, cây hoa không bị lá vàng.

Tuy nhiên bằng phương pháp này, bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian là 2 tháng. Để đạt hiệu quả cao, chỉ cần chắt lấy nước trong sau đó pha loãng. Nước này kích thích sự phát triển của rễ cây, tăng cường sức đề kháng sâu bệnh và thúc đẩy quá trình ra nhánh và hoa. 

Tưởng bỏ đi mà hữu ích tuyệt vời - điểm thêm tác dụng của vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây tưởng bỏ đi nhưng lại mang tới vô vàn hữu ích. Minh chứng cho câu nói đó là loạt thông tin ngay dưới đây. 

Làm sạch bề mặt inox 

Bất kể là loại dụng cụ gì, sau quá trình sử dụng chắc chắn sẽ bị cáu bẩn hoặc hư hao. Đặc biệt là các sản phẩm có bề mặt inox. Một khi bề mặt này bị bám cặn lâu thì sẽ rất khó để làm sạch. Song, nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn chỉ cần làm sạch phần vỏ, cho vào ấm siêu tốc rồi đun lên. Đợi cho nước sôi lên, sau khoảng 3 đến 5 phút thì mới đổ nước và vỏ khoai ra. Các cặn bẩn sẽ đi theo nước, bạn chỉ cần rửa lại cho sạch là được. Để làm sạch ấm cũ, bạn cần làm như vậy từ 2 đến 3 lần. 

Nhiều người cũng thắc mắc sao vỏ khoai tây lại có thể làm biến mất lớp cáu, rong bẩn ở trong bình hay ấm siêu tốc. Thực tế thì do vỏ khoai có chứa nhiều tinh bột, khi đun nóng sẽ tạo thành lớp keo mỏng, lớp này sẽ cuốn lấy những cặn bẩn 

Bạn cũng có thể làm cách khác trên bề mặt inox như chà trực tiếp vỏ khoai lên vỏ ấm nước, vòi inox,... Chà xát vào các bề mặt và để yên một lúc lâu, sau đó lau lại bằng khăn sạch. Bạn sẽ thấy bề mặt sáng bóng và cải thiện được một cách rõ rệt.

Làm sạch dầu mỡ

Dầu mỡ bám trên dụng cụ nhà bếp, thậm chí là áo phông đều có thể được đánh bay nhờ vào vỏ khoai tây. Trên vỏ có chứa chất làm sạch dầu mỡ. Bạn có thể tận dụng luôn để chà lên các vết bám bẩn. Tuy nhiên, một lưu ý nho nhỏ dành cho bạn là không nên chà lên các bề mặt vải quá mỏng. Làm theo cách này, vết bẩn sẽ được gột sạch. 

Mỗi khi nấu ăn xong, việc mà tưởng hay bàn bếp bị bám dầu hay bẩn là điều không thể tránh khỏi. Để làm sạch những vết bẩn này, việc bạn cần làm là chà lên bề mặt có dầu mỡ. Sau khi chà xong hãy lấy khăn để lau lại với nước một lượt. Rồi bạn sẽ thấy bề mặt bám bẩn lại sạch bóng như mới. 

Đánh bay vết bẩn trên bát đĩa

Các dụng cụ nhà bếp như bát đũa chưa rửa sạch thường sẽ để lại nhiều mảng bám dầu mỡ. Lúc này vỏ khoai tây sẽ phát huy tác dụng. Phần nước được luộc từ vỏ khoai tây và củ khoai tây sẽ khiến cho những vết dầu mỡ mềm đi và dần tan vào với nước. Việc bạn cần làm là đun nước từ vỏ khoai tây hoặc củ khoai tây và nhúng bát đĩa vào trong khoảng từ 15 tới 20 phút. Việc tiếp theo là đợi chờ vết dầu mỡ không còn bám vào bát đĩa hay dụng cụ nhà bếp. Cuối cùng lấy nước rửa chén để rửa lại thật sạch là xong. 

Việc tận dụng lại những thành phần bỏ đi đang là xu hướng sống trong thời buổi hiện nay. Chúng ta tránh đi những lãng phí gây hao hụt tài nguyên, cùng chung tay vào công cuộc phát triển lớn. Tận dụng vỏ khoai tây không chỉ hữu ích cho việc bếp mà còn cả cho sức khỏe của mỗi người. Nó vừa tốt cho tim mạch, hệ tiêu hoá, hệ thống khung xương, vừa ngăn ngừa được ung thư, điều hòa huyết áp,...

Vẫn là câu chốt, vỏ khoai tây tưởng bỏ đi mà hữu ích không ngờ. Đây chỉ đơn thuần là những tác dụng cơ bản ứng dụng trong sinh hoạt. Vỏ khoai tây còn mang tới vô vàn các lợi ích tới sức khỏe khác nữa. Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai chủ đề về mẹo đuổi gián, mẹo khử mùi trong tủ lạnh. Bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn tại website nhé!

Viết bình luận của bạn: