Hotline: 0904.952.256

3 kỹ năng sống mẹ nên rèn từ khi con còn bé

 19/12/2022  Đăng bởi: Non Seo

3 kỹ năng sống mẹ nên rèn từ khi con còn bé

3 kỹ năng sống mẹ nên rèn từ khi con còn bé được giới thiệu trong bài viết dưới đây ắt hẳn là một chủ đề mà bất cứ phụ huynh nào cũng quan tâm đến. Bởi trẻ nhỏ thì dễ dạy, “uốn cây từ thuở còn non/ dạy con từ thuở con còn bi bô”. Ở thời điểm trẻ còn nhỏ là thời điểm dạy dỗ và uốn nắn con một cách tốt nhất để con có thể vững bước hơn trong tương lai. Lăn chuột và cùng Inoxen đón đọc ngay trong bài viết dưới đây để cùng tham khảo ngay 3 kỹ năng sống mẹ nên rèn luyện cho con từ khi còn bé nha!

Mẹ nên rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp

Dạy con biết ngoan ngoãn lễ phép

Kỹ năng sống quan trọng đầu tiên mà mẹ nên rèn cho con từ khi còn bé đó là phép ứng xử, biết nói vâng, dạ với người khác. Khi gặp người lớn tuổi thì phải biết khoanh tay cúi chào, thưa vâng rõ ràng. Mẹ nên thực hiện hành động này liên tục, thường xuyên, lặp đi lặp lại để tạo thành thói quen cho bé, giúp bé dễ dàng ghi nhớ và phản xạ. Đây là điều hữu ích đối với trẻ, giúp trẻ hình thành sự lễ phép ứng xử ngay từ khi còn nhỏ.

Mẹ nên rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp

Ngoài ra, mẹ cũng nên rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp biết nới lời cảm ơn khi được cho, tặng; biết nói lời xin lỗi, nhận sai khi làm điều sai, phiền hà người khác. Mẹ cần phải hướng dẫn, chỉ điểm và giải thích cho con rằng tại sao con lại phải làm như vậy đồng thời cũng cần lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho trẻ.

Dạy con biết tôn trọng

Cha mẹ chính là tấm gương để con cái học và noi theo, chính vì thế cha mẹ cũng nên cố gắng trước mặt con cái thể hiện những mặt tích cực. Chẳng hạn: hạn chế quát mắng, la hét, cãi nhau; chủ động cùng mọi người chào hỏi, luôn giữ được niềm vui cùng sự lạc quan. Kỹ năng sống mẹ nên rèn từ khi con còn bé là sự tôn trọng người khác: lấy đồ của người khác phải hỏi ý kiến của người đó, không được nói chuyện cộc lốc trống không.

Dạy con biết biểu đạt cảm xúc

Dạy con biết biểu đạt cảm xúc

Rèn cho con kỹ năng biểu đạt cảm xúc đúng đắn, đúng thời điểm góp phần xây dựng vào cuộc sống sau này của con tốt đẹp. Tuổi nhỏ bé chưa thể biểu hiện cảm xúc một cách chính xác nhất, mẹ hãy dạy cho con các cảm xúc vui, buồn, yêu, ghét, tức giận,.. biểu hiện như thế nào và con cần biểu hiện ra sao để truyền tải điều mình muốn chính xác tới những người khác. 

Bên cạnh việc con phải học cách biểu đạt cảm xúc của con một cách chính xác, con cũng cần học cách quan sát biểu hiện của người khác để đưa ra cách ứng xử một cách hợp lý.

Dạy con biết san sẻ, thấu hiểu người khác

Mẹ cần rèn cho con tính đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ với người khác. Con có thể học cách nhường nhịn, không tranh giành, chia sẻ đồ chơi, đồ ăn với bạn. Sự chia sẻ giúp mối quan hệ giữa mọi người được gắn kết và yêu thương nhau hơn.

Dạy con biết san sẻ, thấu hiểu người khác

Rèn con có lối sống tự lập

Kỹ năng sống tự lập mẹ nên rèn luyện cho con từ khi còn bé là kỹ năng quan trọng giúp bé tự kiểm soát chính bản thân mình. Theo đó, ba mẹ không thể giám sát con mọi lúc mọi nơi bởi công việc của chính người lớn đã bận rộn rồi. Ngoài ra, việc giám sát con cái 24/7 còn khiến trẻ có cảm giác bị gò bó, thiếu sự riêng tư hoặc ngược lại trở nên lệ thuộc vào ba mẹ rất nhiều. Do vậy, việc rèn cho bé kỹ năng sống tự lập ngay từ khi còn bé là vô cùng quan trọng.

Với kỹ năng này, bé có thể tự làm chủ bản thân, tự kiểm soát những cuộc chơi, cuộc vui một cách lành mạnh, an toàn, giúp cha mẹ có thể an tâm khi trẻ ở một mình chơi vui. 

Rèn luyện cho con lối sống ngăn nắp, gọn gàng

Rèn luyện cho con lối sống ngăn nắp, gọn gàng từ khi còn bé là kỹ năng sống vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Với kỹ năng này giúp bé hình thành lối sống gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời cũng sẽ là tiền đề để tạo nên lối sống tự lập của con.

Rèn luyện cho con lối sống ngăn nắp, gọn gàng

Theo đó, ba mẹ cần quan sát trẻ, chọn lựa những công việc phù hợp cho trẻ chẳng hạn như các công việc dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, lau chùi, quét dọn,...trong khả năng của trẻ. Mẹ hãy luôn là người hướng dẫn, người đồng hành trực tiếp, nhiệt tình và gần gũi nhất cùng với con để giúp con có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mẹ cần thiết tạo niềm hứng khởi cho con mỗi khi làm nhiệm vụ, đừng biến chúng trở thành nỗi áp lực, sợ hãi cho con để con luôn có hứng thú mỗi khi thu xếp, dọn dẹp cùng mẹ nhé!

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho các mẹ một số kỹ năng mẹ nên rèn từ khi con còn bé. Hy vọng với bài viết này phần nào sẽ hữu ích với các mẹ trong việc nuôi dạy và rèn luyện con cái để tương lai con cái ngày càng phát triển và tươi sáng nhất. Hiện wesite của chúng tôi có các chủ đề xoay quanh dùng baking soda khử mùi lò vi sóng.

Viết bình luận của bạn: