Hotline: 0904.952.256

3 loại nhựa tái sử dụng cho thực phẩm: Sự lựa chọn thông minh và bảo đảm an toàn

 26/12/2023  Đăng bởi: Non Seo

Ngày nay, việc sử dụng các loại hộp nhựa tái sử dụng cho thực phẩm để lưu trữ ngày càng trở nên phổ biến nhưng rất ít người biết cách phân biệt loại nhựa độc hại và những loại có thể tái sử dụng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Nắm được phương pháp chọn lựa sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm phù hợp và có thể tái chế được là một trong những cách bảo vệ và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng hiệu quả. Hãy khám phá ngay 3 loại hộp nhựa tái sử dụng cho thực phẩm có thể sử dụng nhiều lần và những lưu ý khi lưu trữ trong bài viết này nhé!

3 loại nhựa tái sử dụng cho thực phẩm

Khám phá 3 loại nhựa tái sử dụng cho thực phẩm an toàn và chất lượng

Nhiều người vẫn còn lo lắng về sức khỏe của mình khi sử dụng những loại nhựa không an toàn. Vì vậy, 3 loại nhựa đã được kiểm tra và đánh giá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sau đây sẽ giúp người tiêu dùng giải đáp được thắc mắc của mình.

Nhựa HDPE (High-Density Polyethylene)

Nhựa HDPE là một trong những loại nhựa tái sử dụng tốt nhất, được ký hiệu là số 2. Nghiên cứu chỉ ra rằng loại nhựa này có độ bền nhiệt cao, không gây ra chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm. Nhựa HDPE cũng có tính linh hoạt cao và khả năng chịu lực tốt, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho đóng gói thực phẩm. Do tính chất an toàn và đảm bảo cho thực phẩm, các chuyên gia khuyến nghị người tiêu dùng nên sử dụng nhựa số 2 để đựng thực phẩm trong thời gian dài với độ an toàn cao.

Sự lựa chọn thông minh và bảo đảm an toàn

Nhựa LDPE (Low-Density Polyethylene)

Nhựa LDPE cũng là một loại nhựa có thể tái sử dụng, nhưng có khả năng chịu nhiệt kém. Loại nhựa này thường được sử dụng trong sản xuất túi nhựa và bao bì thực phẩm. Tính năng đặc biệt của nhựa LDPE bao gồm độ bền, khả năng chịu lực và khả năng bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên sử dụng nhựa LDPE trong lò vi sóng và hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là loại nhựa có tính bền nhiệt cao nhất, từ 130 đến 170 độ. Do đó, nhựa PP thường được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm và có thể sử dụng trong lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm. Vì tính chất không tạo ra chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, nhựa PP được coi là một lựa chọn thông minh và an toàn cho việc đóng gói thực phẩm, bao gồm cả việc bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt đới hoặc khi sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, thời gian hâm nóng tối đa chỉ nên từ 2-3 phút và không nên để thực phẩm trong lò vi sóng quá lâu để đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để sử dụng hộp nhựa đúng cách cho việc lưu trữ thực phẩm?

Làm thế nào để sử dụng hộp nhựa đúng cách cho việc lưu trữ thực phẩm?

Sau khi phân biệt được các loại hộp nhựa lưu trữ thực phẩm an toàn, việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn và giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn.

Khi lựa chọn hộp nhựa

  • Chọn hộp nhựa có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

  • Chọn loại hộp nhựa phù hợp với loại thực phẩm mà bạn muốn lưu trữ. Nếu bạn muốn lưu trữ thực phẩm có độ ẩm cao, hãy chọn hộp nhựa có khả năng chống thấm nước và khả năng giữ ẩm tốt. Nếu bạn muốn lưu trữ thực phẩm khô, hãy chọn hộp nhựa có khả năng chống ẩm và giữ khô.

Trong khi sử dụng hộp nhựa bảo quản thực phẩm

  • Khi sử dụng hộp nhựa, bạn nên luôn làm sạch và khô ráo trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng hộp nhựa không có mùi lạ hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của vi khuẩn. Khi đóng nắp, hãy đảm bảo rằng nắp được đóng chặt để tránh bị rò rỉ hoặc bị nhiễm khuẩn.

  • Không sử dụng hộp nhựa cũ và có nhiều vết xước, vì chúng dễ bám bẩn, khó vệ sinh và dẫn đến hình thành vi khuẩn. Hạn chế lưu trữ thực phẩm có tính axit và độ chua cao trong hộp nhựa, vì những thực phẩm này có khả năng hòa tan vi hạt nhựa trong hộp và tác động xấu đến sức khỏe.

Khi đóng nắp, hãy đảm bảo rằng nắp được đóng chặt

Khi bảo quản và giữ gìn

  • Đặt hộp nhựa ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Việc này không chỉ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn mà còn ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

  • Đánh dấu ngày lưu trữ trên hộp nhựa để biết được thời gian sử dụng và tránh sử dụng thực phẩm đã quá hạn. Điều này giúp bạn biết được thời điểm thực phẩm cần sử dụng trước khi hết hạn và tránh việc sử dụng thực phẩm đã quá hạn, từ đó đảm bảo an toàn và chất lượng cho bữa ăn của gia đình.

Hy vọng rằng với những lưu ý trên của Inoxen, bạn sẽ có thể lựa chọn và sử dụng hộp nhựa đúng cách và phù hợp với thực phẩm muốn bảo quản để lưu trữ và giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn. Mỗi người tiêu dùng nên đảm bảo tuân thủ các quy tắc vệ sinh và sử dụng hộp nhựa đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy nâng cao kiến thức để trở thành những người tiêu dùng thông minh!

Viết bình luận của bạn: