Hotline: 0904.952.256

3 thói quen trong nhà bếp góp phần bảo vệ môi trường

 19/12/2022  Đăng bởi: Non Seo

Đã từ rất lâu, bảo vệ môi trường được người dân trên toàn cầu hưởng ứng với lối sống xanh - sạch - đẹp. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người mà còn là biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Bài viết dưới đây của Inoxen sẽ bật mí 3 thói quen trong nhà bếp góp phần bảo vệ môi trường bạn nên biết nhé.

Thay đổi từ không gian bếp góp phần bảo vệ môi trường

Trên thực tế thì thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. Điều này thể hiện rõ nét từ cách con người lựa chọn cũng như chế biến nguồn thực phẩm, dùng bao bì đựng, đóng gói cũng như quy trình xử lý rác thừa hoặc rác thải trong khi nấu nướng. Và để góp một phần nhỏ để bảo vệ môi trường thì việc bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt là quan trọng nhất, những thay đổi từ chính căn bếp xinh đẹp của nhà chúng ta.

Thay đổi từ không gian bếp

3 thói quen từ nhà bếp góp phần bảo vệ môi trường

Vậy đâu là những thói quen tích cực góp một phần nhỏ để bảo vệ môi trường? Nếu bạn đọc cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua 3 thói quen dưới đây nhé:

Thường xuyên nấu ăn tại nhà

Kéo thay guồng quay của công việc và cuộc sống, nhu cầu sử dụng đồ ăn nhanh bên ngoài ngày càng phổ biến và ưa chuộng hơn bao giờ hết. Và thực tế, mỗi lần sử dụng đồ ăn ngoài cũng vô tình thải ra lượng lớn rác như chai nhựa, ống mút, túi nhựa,... Chỉ mất một vài giây để tải ra môi trường nhưng lại mất cả ngàn năm để phân hủy rác thải hoàn toàn.

Theo ước tính, cứ mỗi một phút trôi qua, trên toàn cầu sẽ tiêu thụ khoảng 1 triệu chai nhựa, con số này đã đóng góp khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, con số này tương đương với trọng lượng của dân số trên toàn cầu. Vì thế, việc nấu ăn thường xuyên tại nhà cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn tối đa lượng rác thải ra môi trường sống. 

Bên cạnh đó, chúng ta nên sử dụng bếp điện hoặc bếp từ thay vì sử dụng bếp ga, bếp củi... Không chỉ an toàn mà còn giảm tối thiểu lượng khí độc thải ra môi trường.

Phân loại và giảm thiểu tối đa lượng rác thải

Dưới đây là một số những tips giúp giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra môi trường như:

  • Với thùng rác: Nên sử dụng các loại túi nilon dễ dàng được phân hủy cũng như chất liệu thân thiện với môi trường. Các loại bao bì đựng thực phẩm, báo cũ, sách cũ cũng có thể tận dụng để lót thùng rác, thậm chí là túi đựng rác. Điều này cũng góp một phần nhỏ vào việc hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường.

Nên phân loại rác thải

  • Với giấy ăn: Thay vì việc thường xuyên sử dụng giấy ăn để lau chùi thì việc sử dụng giẻ lau bằng vải sẽ hạn chế rác thải, sau mỗi lần dùng có thể giặt sạch và tái sử dụng. 
  • Màng bọc thực phẩm: Màng bọc đựng các loại thực phẩm cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhưng nếu sử dụng với tần suất liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Thay vì dùng màng bọc, chúng ta có thể dùng hộp đựng bằng thủy tinh, túi silicon hoặc túi zip để có thể sử dụng nhiều lần. 

Vệ sinh phòng bếp đúng cách

Không gian bếp là một nơi rất quen thuộc đối với mỗi gia đình, là nơi sum họp và đoàn tụ sau một ngày dài mệt mỏi. và việc sơ chế các món ăn hằng ngày sẽ khiến căn bếp của bạn xuất hiện nhiều loại vi khuẩn cũng như nấm mốc, dầu mỡ, bụi bẩn… Thì việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp các chị em nội trợ siêng nấu ăn hơn, đúng như người xưa thường có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Điều này cũng góp phần không nhỏ tạo động lực cho các chị em thường xuyên vào bếp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho căn bếp của mình những vật dụng tẩy rửa cần thiết có nguồn gốc từ thiên nhiên như giấm, chanh, baking soda, muối,... Và với xu hướng xanh hóa cuộc sống sẽ ngày càng chú trọng hơn trong việc sử dụng các thành phần, nguyên liệu thân thiện với môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Mách bạn một số cách sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như:

Thường xuyên vệ sinh lau chùi bằng khăn mềm

  • Thường xuyên lau chùi bề mặt bếp và đồ đựng: Khói bụi, dầu mỡ xuất hiện trong quá trình chế biến đồ ăn. Vi khuẩn gây hại có thể bám dính trên các bề mặt như tường, bếp, sàn nhà,... Vì vậy, trên các bề mặt cũng như các vật dụng để chứa đựng luôn phải đảm bảo sạch sẽ.
  • Rửa sạch sẽ đồ dùng để sơ chế hay nấu nướng: Một số vật dụng trong nhà bếp như nồi niêu, xoong chảo, dao thớt,... luôn tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, có thể bám nhiều vụn thức ăn, dầu mỡ. Vì vậy, sau khi sử dụng bạn nên vệ sinh thật sạch chúng.

  • Thông tắc và vệ sinh chậu rửa thường xuyên: Đây là khu vực nên được vệ sinh thường xuyên mà ít ai chú ý đến. Vụn thừa của thực phẩm bám dính, gây dồn ứ và có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của gia đình bạn. Vì thế, bạn nên thường xuyên tẩy rửa, vệ sinh khu vực này nhé.

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi về thói quen từ trong nhà bếp, những thay đổi về thói quen này cũng góp phần không nhỏ đến việc bảo vệ môi trường. Hiện website của chúng tôi có các chủ đề xoay quanh khử mùi lò vi sóng bằng baking soda, mẹo bảo quản viên rửa chén tốt. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin nếu cần. 

Viết bình luận của bạn: