Hotline: 0904.952.256

6 cách để hô biến chiếc khăn lau bếp không còn là mối nguy hại tới sức khoẻ

 17/09/2023  Đăng bởi: Non Seo

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong việc làm sạch gian bếp chính là chiếc khăn lau bếp. Dù chúng ta hàng ngày vẫn luôn dùng khăn lau bếp nhưng ít ai cũng biết rằng nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách, chiết khăn này có thể trở thành một mối nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách để bạn giữ cho chiếc khăn lau bếp luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Vì sao chiếc khăn lau bếp lại tiền ẩn mối nguy hại tới sức khỏe

Không thể phủ nhận, khăn lau bếp là vật dụng vệ sinh cần thiết cho gian bếp giúp cho bạn loại bỏ vết bẩn một cách nhanh chóng, mang đến vẻ đẹp bóng sáng ở khu vực nấu ăn của gia đình. Thế nhưng thực tế, chiếc khăn lau ấy lại tiềm ẩn mối nguy hại tới sức khoẻ của cả gia đình bạn. Cụ thể:

  • Khăn lau ở tình trạng ẩm ướt không được phơi khô sau khi sử dụng sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn.
  • Các con vi khuẩn ở khăn có thể lây lan sang những khu vực lân cận hay thực phẩm ở trong gian bếp.
  • Sử dụng khăn lau nhiều loại chất bẩn thế nhưng không vệ sinh giặt giũ ngay.
  • Khăn lau bạc màu, quá cũ bán nhiều chất bẩn thế nhưng vẫn chưa thay mới.
  • Chiếc khăn lau bếp chứa dầu mỡ nhiều có thể dễ bắt lửa, gây ra cháy nổ.

Bật mí tips giúp bạn sở hữu chiếc khăn lau bếp luôn sạch thơm

Giặt giũ khăn lau bếp thường xuyên

Đây được biết đến là yếu tố tiên quyết nếu như bạn muốn chiếc khăn lau bếp nhà mình trở thành một trợ thủ đắc lực trong gian bếp thay vì là mối nguy hại tiềm ẩn. Để tránh sự tích tụ của vi khuẩn, nấm mốc và các chất bẩn khác, khăn lau bếp nhà bạn nên được giặt sạch thường xuyên. Bạn nên giặt khăn sau mỗi lần sử dụng bằng nước ấm hay xà phòng. Nếu khăn có những vết bẩn bám chặt bạn nên sử dụng chất tẩy rửa để đảm bảo giặt sạch sẽ. Bạn cũng có thể dùng bàn chải để có thể làm sạch khăn lau bếp tốt hơn.

Không sử dụng khăn lau bếp để lau mọi thứ

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều nhà nội trợ mắc phải là sử dụng cùng một khăn lau để lau mọi vật dụng trong bếp như bát đĩa, nồi chảo, hay bề mặt bàn bếp. Điều này có thể gây lây lan vi khuẩn và chất bẩn từ vật dụng này sang vật dụng khác. Vì thế bạn hãy sử dụng những chiếc khăn riêng biệt cho các công việc khác nhau trong gian bếp nhà mình và đảm bảo rằng chúng được giặt giữ sạch sau khi sử dụng.

Sử dụng khăn lau bếp chất liệu tốt

Hơn hết, bạn nên chọn lựa chiếc khăn lau bếp làm từ chất liệu chất lượng như cotton hoặc vải chuyên dụng để lau bếp. Những loại vải này thường hấp thụ và loại bỏ các chất bẩn hiệu quả hơn so với các loại vải khác. Bạn cũng cần tránh sử dụng những khăn lau bếp làm từ chất liệu kém chất lượng bởi điều này có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Sử dụng khăn lau bếp riêng biệt cho mỗi công việc

Để tránh lây lan vi khuẩn và chất bẩn từ khu vực này sang khu vực khác, bạn nên sử dụng những loại khăn lau bếp riêng biệt cho công việc như lau chén, lau bàn, lau nồi, và rửa bát. Điều này sẽ giảm khả năng lây nhiễm và đảm bảo một không gian bếp an toàn và sạch sẽ.

Thay khăn lau bếp thường xuyên

Bất kể đồ vật nào ở trong gia đình cũng đều có mức tuổi thọ nhất định và chiếc khăn lau bếp cũng vậy. Một khăn lau bếp đã được sử dụng trong một thời gian dài có thể tích tụ rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn. Vì vậy, hãy đảm bảo thay khăn lau bếp thường xuyên, đặc biệt khi khăn trở nên bẩn hoặc có mùi khó chịu. 

Nếu bạn sử dụng khăn lau bếp hàng ngày, bạn nên thay nó ít nhất mỗi tuần một lần. Điều này sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo sự sạch sẽ cho quá trình nấu nướng và chuẩn bị thức ăn. Việc duy trì thói quen này cũng sẽ giúp bảo đảm sức khỏe của những thành viên trong gia đình mà gian bếp nhà bạn cũng trở nên thẩm mỹ hơn.

Bảo quản khăn lau bếp đúng cách

Sau khi giặt giũ sạch sẽ, hãy mang khăn lau bếp phơi tại nơi thoáng mát, khô ráo, có ánh sáng mặt trời trực tiếp để khăn lau bếp khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại. Tránh để khăn ướt hoặc ẩm trong một không gian kín và ẩm ướt, vì điều này có thể tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Đó còn chưa kể tới việc khi bạn cần nắm trực tiếp để dùng còn ảnh hưởng tới da tay nói riêng và sức khỏe nói chung.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định khu vực để phơi riêng biệt dành cho các loại khăn lau bếp, không phơi chung với quần áo.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã có cho mình một vài cách để chiếc khăn lau bếp nhà mình không trở thành điều lo ngại tới cho sức khỏe. Chờ đợi gì mà không kiểm tra tình trạng khăn lau nhà bạn ngay, thay mới nếu như đã quá hạn dùng và áp dụng những mẹo hữu ích trên kịp thời. Không lâu đâu bạn sẽ sở hữu gian bếp luôn sạch thơm để sẵn sàng cho bữa cơm ấm cúng bên gia đình.

Viết bình luận của bạn: