Hotline: 0904.952.256

6 mẹo hay giúp tiết kiệm tới 50% lượng gas khi nấu mà nhà nội trợ nên biết

 28/01/2024  Đăng bởi: Non Seo

Có khi nào bạn tự hỏi sao nhà mình sử dụng gas nhanh hết thế? Liệu điều này có phải do bạn mua bình gas thiếu cân hay mua phải gas chất lượng kém. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân khiến việc sử dụng gas hao nhanh. Vậy bạn đã biết cách tiết kiệm gas như thế nào để sử dụng vừa tiết kiệm vừa bảo đảm an toàn. Trong nội dung dưới đây, cùng Inoxen khám phá mẹo sử dụng gas tiết kiệm đơn giản, dễ thực hiện dưới đây nhé!

Có khi nào bạn tự hỏi sao nhà mình sử dụng gas nhanh hết thế?

Một số thói quen sai lầm thường gặp khiến tiêu tốn nhiều nhiên liệu gas

Những thói quen sử dụng bếp gas không đúng cách có thể dẫn đến sự lãng phí nhiên liệu và tăng chi phí sử dụng hàng tháng cho gia đình bạn. Dưới đây là một số thói quen sai lầm phổ biến có thể khiến bếp gas tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn:

  • Sử dụng bình gas có chất lượng kém hay bếp gas đã quá cũ.

  • Việc không đậy nắp xoong nồi khi nấu thực phẩm dẫn đến việc nhiệt lượng bị thoát ra môi trường, làm tăng lượng gas cần thiết cho việc nấu nướng.

  • Thường xuyên sử dụng lửa lớn hơn cần thiết cũng là một thói quen sai lầm khi sử dụng bếp gas. Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà còn có thể làm tăng nguy cơ khiến thức ăn bị cháy khét.

  • Bếp gas bẩn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng mà còn làm tăng lượng gas cần sử dụng. Việc làm sạch bếp đều đặn giúp giữ cho lửa cháy sáng và sử dụng gas hiệu quả hơn.

Một số thói quen sai lầm thường gặp khiến tiêu tốn nhiều nhiên liệu gas

  • Quên không khóa van của bình gas sau khi dùng khiến cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài.

  • Dùng những loại nồi, chảo có kích thước không phù hợp khiến hao tốn nhiều gas.

  • Không tập trung khi đun nấu bằng bếp gas và làm các việc khác.

  • Hao tốn nhiều gas do bật tắt bếp quá nhiều khi đun nấu.

  • Không dùng vòng chắn gió để ở bếp gas hay việc cho thêm nhiều nước khi đun nấu cũn là nguyên nhân dẫn tới việc tốn nhiều gas.

Bỏ túi cách sử dụng bếp gas tiết kiệm khi đun nấu đến hơn 50%

Điều chỉnh lửa bếp phù hợp

Đây là một mẹo sử dụng bếp gas ít ai biết tới bởi thực tế có nhiều người khi nấu nướng vì muốn nhanh chóng nên điều chỉnh ga ở mức to hết cỡ. Điều này thực sự vô cùng tốn gas vì khi ngọn lửa bật quá to, lượng nhiệt sẽ bị phân tán nhiều ra ngoài. 

Lúc này bạn chỉ cần chỉnh ngọn lửa mức vừa phải, không nên để cho ngọn lửa tản nhiều xung quanh nồi hay ở ngoài mép nồi. Khi đấy thời gian nấu nướng của bạn vừa được đảm bảo mà còn giúp cho bạn tiết kiệm đáng kể lượng gas. 

Bỏ túi cách sử dụng bếp gas tiết kiệm khi đun nấu đến hơn 50%

Chọn lựa loại nồi thích hợp lượng thức ăn

Đây cũng là một vấn đề mà nhiều nhà nội trợ thường không chú ý tới. Chẳng hạn bạn đun nấu lượng thức ăn nhỏ nhưng lại để ở trong một nồi nấu to, như thế thì sẽ khá tốn nhiều gas. Thay vào đó bạn chỉ cần sử dụng chiếc nồi đun nấu thích hợp cho lượng thức ăn là được.

Bên cạnh đó, với những món cần đun lâu như những món ninh, hầm xương,... bạn nên lựa chọn loại nồi thích hợp. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn chiếc nồi áp suất bởi nó giúp giữ nhiệt và giúp cho thức ăn nhừ nhanh hơn. Quan trong hơn cả điều này giúp cho bạn tiết kiệm được nhiên liệu gas đáng kể.

Cần tập trung khi nấu nướng, tránh làm các việc khác

Rất nhiều người thường có thói quen vừa đun nấu vừa làm những công việc khác như quét nhà, xem điện thoại,... Khi đó bạn sẽ dễ quên đi việc cần tắt bếp, khiến cho lượng gas bị tiêu hao nhiều. Đồng thời điều này cũng khiến cho xoong cạn nước nhanh chóng gây cháy nồi vô cùng nguy hiểm. Bởi thế bạn nên tập trung khi nấu nướng bằng bếp gas nhằm tiết kiệm hiệu quả lượng gas.

Cần tập trung khi nấu nướng, tránh làm các việc khác

Không thêm nhiều nước khi nấu nướng

Nhiều bạn nghĩ rằng mẹo này sẽ không thể tiết kiệm nhiều gas được. Thế nhưng điều này hoàn toàn được bởi nếu cứ thêm nhiều nước vào nồi thì thời gian nấu sẽ kéo dài hơn. Đương nhiên khi thời gian nấu lâu hơn, bạn sẽ tiêu tốn lượng gas nhiều hơn.

Vì vậy khi nấu ăn, bạn nên tính toán mức nước trong nồi vừa đủ, không nên cho nhiều nước vào dẫn tới việc mất nhiều thời gian và tốn gas. Bạn cũng không nên cho ít quá dẫn tới cháy nồi, thiếu nước.

Sử dụng vòng chắn gió cho bếp gas

Dùng vòng chắn gió khi đun nấu cũng là cách dùng bếp gas tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Vòng chắn gió của bếp gas được làm từ kim loại, bao quanh đầu đốt bếp gas. Khi sử dụng vòng chắn gió sẽ giảm bớt đi lượng nhiệt không khí tải ra trong quá trình nấu nướng và giúp định hướng lượt nhiệt thẳng đến đáy nồi.

Cần tập trung khi nấu nướng, tránh làm các việc khác

Vệ sinh thường xuyên bếp gas

Khi đã nấu nướng xong, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ bếp gas thường xuyên để tránh bẩn bụi bám vào gây bít tắc đường dẫn gas. Nếu không vệ sinh thường xuyên cho bếp sẽ khiến những lỗ khí bít lại, dẫn đến gas không còn ổn định, lửa không còn đều gây tiêu tốn nhiều gas.

Chần chờ gì mà không áp dụng các mẹo trên để sử dụng bếp gas tiết kiệm đến 50% chi phí hàng tháng!

Viết bình luận của bạn: