Hotline: 0904.952.256

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 26/10/2022  Đăng bởi: Non Seo

 

Cuộc sống công việc bộn bề nên việc mua thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh là điều mà nhiều gia đình phải làm. Tuy nhiên nếu như không biết cách bảo vệ chúng thì chỉ trong thời gian ngắn thực phẩm sẽ bị hư hỏng và lãng phí. Ở ngay bài viết dưới đây, Inoxen chúng tôi sẽ mách bạn một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lúc nào cũng được tươi ngon nhé!

Hãy phân chia thực phẩm thành nhiều loại khác nhau

Có rất nhiều loại thực phẩm chính vì vậy cách để bảo quản tốt nhất đó chính là phân loại cụ thể:

Phân loại thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống chẳng hạn như thịt, tôm, cá,... đều cần phải rửa sạch sẽ và để ráo hết nước. Đặc biệt các chị em nên chia nhỏ các món ăn theo khẩu phần từng bữa sau đó mới cho vào túi zip hoặc hộp để đựng.

Nên phân loại thực phẩm

Cách làm này vừa tiện khi sử dụng vừa giúp bảo đảm chất lượng thực phẩm. Vì nếu như giã đông thực phẩm với khối lượng lớn nhưng nhu cầu của gia đình bạn lại chỉ là một phần nhỏ thì rất có thể độ tươi và chất lượng thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng. 

Sau khi đã phân chia xong, các chị em sẽ cất những túi thực phẩm tươi sống này vào ngăn tủ đá và có thể sử dụng trong vòng từ 2 tháng đến 3 tháng. Nếu như muốn sử dụng ngay trong khoảng từ 2 đến 4 ngày thì bạn có thể đựng vào ngăn mát với nhiệt độ thấp nhất là 2 độ C. 

Phân loại rau củ quả

Ngược với các loại thực phẩm tươi sống, đối với các loại rau củ quả nếu như thực sự dùng đến thì các chị em không nên rửa sạch trước. Vì nếu như dính phải nước thì rau củ sẽ rất dễ bị úng, thối ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. 

Đặc biệt, bạn cũng nên nhặt sạch rau củ, loại bỏ các phần lá, cành bị héo hoặc úng đi. Sau đó bạn nên cho rau củ quả vào túi nilon tuy nhiên không được buộc mà nên để hở ra để có không khí vào rồi cho vào khu vực bảo quản rau củ quả trong ngăn mát. Nên sử dụng lượng rau này trong vòng 1 tuần và không nên để quá vì rau lúc này có thể sẽ bị hỏng rồi. 

Những thực phẩm đã được chế biến nấu chín

Với các món ăn đã được nấu chín thì bạn cần lưu ý không nên cho vào tủ lạnh ngay lập tức mà cần phải để bên ngoài cho tới khi nguội hẳn thì mới được cho vào hộp rồi đậy kín để trong ngăn mát. Nhiệt độ thích hợp để thực phẩm được bảo đảm còn ngon và thơm thì nên để ở mức từ 2 đến 4 độ C. 

Tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng vào tủ điều này sẽ khiến cho tủ lạnh nhà bạn bị ảnh hưởng và tuổi thọ giảm sút đồng thời khiến cho các loại thực phẩm khác bị ảnh hưởng đến độ tươi ngon. Lưu ý thực phẩm chín chỉ nên bảo vệ trong tủ lạnh nhiều nhất là 3 ngày mà thôi. 

Nên đóng gói cẩn thận 

Các gia đình cần phải đóng gói cẩn thận thực phẩm trước khi cho vào bảo quản tủ lạnh. Có thể sử dụng các loại hộp nhựa có nắp hoặc túi zip, túi ni lông để đựng các loại thực phẩm khác nhau. Việc này sẽ giúp các loại đồ ăn, thực phẩm không bị ảnh hưởng lẫn mùi của nhau mà còn giúp tăng thêm độ tươi ngon cho thực phẩm.  

Nên đóng gói cẩn thận

Chị em không nên tích trữ số lượng thực phẩm lớn trong tủ

Để bảo quản thực phẩm một cách tuyệt đối thì chị em không nên tích trữ quá nhiều loại thực phẩm cùng nhau trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tủ lạnh, luồng khí không được lan tỏa tốt sẽ khiến cho thực phẩm chỗ bị lạnh quá chỗ thì không được bảo quản nên dễ bị hư hỏng nhanh chóng. 

Sắp xếp các loại thực phẩm sao cho đúng cách

Việc sắp xếp các loại thực phẩm sao cho phù hợp và đúng cách vừa giúp tủ lạnh thêm gọn gàng, ngăn nắp vừa giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, tránh gây lãng phí trong quá trình sử dụng. Các gia chủ có thể xếp các hộp thực phẩm chưa dùng tới vào phía trong và những hộp bên ngoài nếu muốn sử dụng luôn. 

Ngoài ra để cẩn thận hơn, mọi người có thể làm giấy note ghi chú và dán bên ngoài hộp và giấy thời gian sử dụng để có thể thuận tiện hơn phòng trường hợp quên.

Thường xuyên vệ sinh, làm sạch tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh, làm sạch tủ lạnh
Những nơi có nhiều độ ẩm thì càng xuất hiện nhiều vi khuẩn và tủ lạnh cũng vậy. Nếu như để lâu ngày và không vệ sinh thường xuyên thì tủ lạnh sẽ là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển, nấm mốc mọc lên rất nhiều, thậm chí là xuất hiện các mùi hôi từ thực phẩm cũ. Thời gian phù hợp nhất cho việc làm sạch và vệ sinh tủ lạnh đó là khoảng 1 tháng một lần. Nếu như không có thời gian thì mọi người vẫn có thể 2 đến 3 tháng một lần. 

Không chỉ để làm sạch tủ và bảo quan thực phẩm bên trong tủ lúc nào cũng được tươi ngon việc vệ sinh tủ lạnh còn giúp đảm bảo được tuổi thọ của tủ. Khi vệ sinh, các động cơ bên trong sẽ được nghỉ ngơi sau thời gian hoạt động liên tục. 

Không nên bảo quản thực phẩm trong tủ trong thời gian quá dài

Việc tích trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong thời đại cuộc sống bận rộn này là điều vô cùng dễ hiểu. Cách làm này vừa giúp các chị em tiết kiệm được thời gian, tránh lãng phí khi bỏ đi các món ăn còn thừa. Tuy nhiên điều gì quá cũng không nên. Tương tự việc bảo quản thực phẩm cũng vậy. 

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm

Được biết nếu như bảo quản thực phẩm kể cả đồ ăn chín hay đồ tươi sống như thịt, cá tôm trong tủ lạnh quá lâu cũng gây hại đến sức khỏe người dùng rất nhiều. Bởi vì sau thời gian dài rất có thể các loại thực phẩm đó đã bị mất hết các dưỡng chất, dinh dưỡng bổ dưỡng. Ngoài ra nhiều thực phẩm trong thời gian dài trong tủ lạnh còn có thể sinh sản ra nhiều các loại chất độc hại. 

Chính vì vậy mọi người chỉ nên bảo quản thực phẩm thịt tươi sống trên ngăn mát khoảng 1-2 tuần và không nên để quá 1 tháng. Ngoài ra tại website của chúng tôi có các chủ đề liên quan như: chọn nước rửa chén an toàn cho bé, mẹo lau mặt nhà bếp sáng bóng. 

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà chúng tôi muốn gợi ý cho các chị em nội trợ. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp mọi người bảo quản thực phẩm nhà mình thật tốt và luôn tươi ngon. 

Viết bình luận của bạn: