Hotline: 0904.952.256

Cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa cho gia đình

 31/12/2022  Đăng bởi: Non Seo

Cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa cho gia đình

Cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa cho gia đình nhanh và đơn giản nhất được giới thiệu trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là một chủ đề thú vị cho gia đình khi sắp phải đối mặt với những ngày mưa bão trong gia đình. Lăn chuột và cùng đón đọc bài viết dưới đây của Inoxen để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Vệ sinh nhà cửa mùa mưa – an toàn cho gia đình

Ở Việt Nam, mùa mưa thường kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 11 và thường có biểu hiện rõ nhất ở khu vực miền Nam. Nhà cửa là nơi ấm áp và bình yên nhất trong những ngày mưa gió ẩm ướt. 

Vệ sinh nhà cửa mùa mưa – an toàn cho gia đình

Tuy nhiên, trong những ngày mưa, không gian sống ấm áp, hạnh phúc của chúng ta sẽ trở nên thật ẩm và và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Biết cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa giúp đem lại không gian sống lý tưởng, hạnh phúc, an toàn, cho bạn cảm thấy an tâm và tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái.

Cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa

Giữ nhà cửa khô thoáng – vệ sinh an toàn mùa mưa

Môi trường ẩm ướt là điều kiện thích hợp để cho vi khuẩn vi sôi. Vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa giúp gia đình tránh khỏi những căn bệnh quái ác, nguy hiểm. Bạn có thể lọc không khí ngôi nhà bằng cách mở hết cửa để gió lọt vào thông khí. Hoặc cũng có thể sắm ngay cho gia đình một chiếc lọc không khí để nhà cửa được thoáng khí và tránh cho các vật dụng bị ẩm ướt nhanh chóng gây nên các mầm bệnh. 

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc thường xuyên, dễ ẩm ướt 

Giữ nhà cửa khô thoáng – vệ sinh an toàn mùa mưa

Các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như là sàn  nhà, tay nắm cửa, mặt bếp, các thiết bị điện tử,... Trong ngày mưa, các bề mặt này thường dễ dàng bị ẩm ướt, là môi trường phù hợp để kích thích sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Chính vì thế, bạn cần thiết chú ý hơn những bề mặt này khi vệ sinh nhà cửa mùa mưa để đem lại an toàn tốt nhất cho gia đình. 

Bạn có thể sử dụng khăn mềm để lau và vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc để đảm bảo rằng chúng luôn khô thoáng.

Vệ sinh những nơi dễ ẩm ướt trong mùa mưa

Các vị trí nhạy cảm, thường dễ dàng tụ ẩm mốc trong mùa mưa như góc nhà, gầm tủ, gầm giường, tường bị thấm nước,... Bạn cần vệ sinh sạch sẽ những nơi này để ngăn ngừa nấm mốc, tránh bụi bẩn lan ra xung quanh. Ngoài ra, đây còn là những nơi cư trú lý tưởng cho những con vật, côn trùng được sinh ra trong ngày mưa như: chuột, gián, kiến,...

Vệ sinh những nơi dễ ẩm ướt trong mùa mưa

Để vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa bạn thực hiện như sau: Bạn có thể sử dụng máy hút bụi, cây lau nhà, chổi, nước lau nhà để vệ sinh sạch sẽ những vị trí dễ ẩm ướt này. Trước hết cần làm sạch hết mạng nhện, bụi bẩn, dọn dẹp nhà cửa sao cho ngăn nắp nhất. Sau đó sử dụng nước lau sàn và khăn lau lau sạch sàn, tủ, gầm giường. Cuối cùng lau lại một lần nữa bằng khăn khô để tránh bề mặt bị ẩm ướt khiến vi khuẩn lưu trữ.

Vệ sinh các vật dụng hàng ngày trong mùa mưa

- Đối với các vật dụng hàng ngày như quần áo bạn nên để khô ráo và cất gọn trong tủ kính, không treo chúng quá sát nhau. 

- Giày dép sau khi đi từ ngoài trở về tuyệt đối không đi vào trong nhà để hạn chế sự ẩm ướt và dây vào những vật dụng khác trong nhà.

- Lau chùi bụi bặm sàn nhà thường xuyên hơn để hạn chế tụ ẩm mùa mưa.

- Đối với nệm, thảm, sofa,... trong mùa mưa cần bảo đảm chúng luôn thoáng đãng, khô ráo và không có bụi bẩn. Bạn nên vệ sinh chúng nhiều lần trong ngày, thực hiện hút bụi từ 2 cho tới 3 lần mỗi ngày để đảm bảo không có bụi bẩn và nước bám vào chúng.

- Trong mùa mưa bạn cần thiết đảm bảo nhà vệ sinh, nhà tắm khô ráo, thoáng khí. Hạn chế vứt khăn tắm, quần áo bẩn vào những ngày mưa.

Vệ sinh các vật dụng hàng ngày trong mùa mưa

Vệ sinh khu vực cửa sổ - khu vực đặc biệt trong mùa mưa 

Khu vực cửa sổ là nơi rất dễ dàng bị ẩm thấp trong ngày mưa. Bạn cần đóng kín cửa sổ mỗi khi mưa bão. Sau cơn mưa, bạn nên lau chùi sạch hết mọi bụi bẩn, vệt nước từ trong ra ngoài để tránh vết bẩn cứng lại, khó lau.

Vệ sinh khu vực quanh nhà cửa

Trong mùa mưa, nước thường sẽ cuốn trôi hết mọi rác thải từ sân đi và sau sẽ bị đọng lại bởi sự ngăn nào đó. Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ mọi rác thải, lá cây ở sân để tránh gây tắc, làm ngập.

Hãy chặt bỏ cành cây to, vướng víu vì chúng có thể đổ gãy nếu có mưa gió to. Gỡ các miếng bạt để không bị gió giật khi mưa đến. Gia cố thêm mái, gạch, chậu cây để hạn chế tốc mái.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số cách vệ sinh nhà cửa an toàn mùa mưa cho gia đình một cách đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng với bài viết này sẽ phần nào hữu ích cho các bạn trong những ngày mưa để đem lại an toàn sức khỏe tốt nhất cho các thành viên trong gia đình.

Viết bình luận của bạn: