Hotline: 0904.952.256

Chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi - nguyên nhân do đâu?

 10/12/2022  Đăng bởi: Non Seo

 

Chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi - nguyên nhân do đâu

Chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi - nguyên nhân do đâu là chủ đề được rất nhiều chị em phụ nữ, các bà nội trợ quan tâm tới. Bởi chén đĩa là vật dụng quen thuộc và chắc chắn phải có trong mỗi bữa ăn của gia đình. “Nhà sạch thì mát, bát sạch thì cơm ngon”, việc chén đĩa có mùi hôi khiến cho bữa ăn ấm cúng trở nên mất hương vị gây ảnh hưởng cho gia đình. Vậy nguyên nhân do đâu mà chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi? Lăn chuột và xem ngay bài viết dưới đây của Inoxen để nhận được lời giải đáp nhé!

Nguyên nhân chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi

Chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi không những gây mất vệ sinh mà còn làm mất đi cảm giác ngon miệng với các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do như: nguồn nước gia đình không sạch, bát đĩa bị ám mùi do ăn các món có mùi nặng, ăn xong không rửa bát ngay,...

Nguồn nước gia đình không sạch dẫn đến chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi

Nguyên nhân chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi

Nguồn nước có mùi là nguyên nhân của việc chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi. Nước có mùi do một số thành phần, chất có trong nước gây ra như: rong rêu, vi sinh vật, tảo hoạt động gây ra mùi tanh.

Một số mùi mà chúng ta có thể gặp trong nước như: mùi tanh (có màu vàng đục, trong nước chứa nhiều Fe, Al, Mn,...); mùi Clo (do nhà máy xử lý sử dụng nhiều hóa chất nên nước sau lọc vẫn còn mùi); mùi trứng thối (do quá trình phân hủy chất hữu cơ trong lòng đất, hòa tan vào mạch nước ngầm làm cho khí H2S sinh ra nên dẫn đến nước bị nhiễm mùi); mùi mốc (chất rắn bị phân hủy chưa được loại bỏ),...

Chính những mùi này có thể là nguyên nhân lớn khiến cho việc chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi. Gia đình cần xem xét và kiểm tra thường xuyên nguồn nước sử dụng của mình để tránh để lại hậu quả xấu.

Bát đĩa bị ám mùi do ăn các món có mùi nặng

Các món ăn có mùi nặng, mùi khó chịu, mùi tanh như cá, mắm tôm, nước mắm cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây ra chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi. Việc ăn những món ăn nặng mùi cùng với cách rửa chén chưa đúng, không để ráo nước khiến cho chén bát bị hôi, khó xử lý.

Bát đĩa bị ám mùi do ăn các món có mùi nặng

Thói quen không rửa bát ngay sau khi ăn xong

Thói quen không rửa bát ngay sau khi ăn xong dễ dàng khiến cho vi khuẩn sinh sôi, nếu chén đĩa bạn rửa không sạch có thể khiến cho vi khuẩn tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến mùi hôi khó chịu vẫn còn đọng lại sau khi rửa.

Các nghiên cứu đã cho thấy, thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là từ 2 cho đến 4 tiếng sau khi ăn, từ 8-18 tiếng là thời gian vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Một vi khuẩn sẽ phân tách thành 8 sau 20 phút, sau 10 giờ nó thành 1 tỷ. Nếu bạn không rửa chén đĩa thật sạch sẽ tức là bạn đang gián tiếp vô tình đưa vi khuẩn xâm nhập vào miệng. 

Chính vì vậy, bạn cần thiết loại bỏ thói quen để bát đĩa lại không rửa ngay sau khi ăn và nên tráng bát đĩa bằng nước nóng để loại bỏ mùi hôi hiệu quả nhé.

Nước rửa chén

Ngoài những nguyên nhân trên chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi còn do sử dụng loại nước rửa chén không chất lượng. Chẳng hạn như các loại nước rửa chén có nhiều chất hóa học, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không tem sản xuất, không rõ hạn dụng,... là nguyên nhân gây ra mùi hôi sau khi rửa chén đĩa. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm rửa chén từ thiên nhiên để khắc phục nhé!

Thói quen không rửa bát ngay sau khi ăn xong

Cách xử lý chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi

Để xử lý chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi ta có thể sử dụng nhiều phương pháp để khử mồ hôi của chúng. Các nguyên liệu quen thuộc như: chanh, giấm, trà xanh, baking soda. 

Chanh

Để khử mùi hôi sau khi rửa chén đĩa xong bạn hãy cắt 1/2 quả chanh sau đó kết hợp cùng với nước rửa và rửa như bình thường. Dùng cách này có thể dễ dàng loại bỏ mùi hôi và mùi nước rửa chén sau khi sử dụng.

Giấm

Trong giấm có axit nên dễ dàng khử mùi hôi kéo dài và các chất nhờn bám trên bát đĩa. Sử dụng 1/2 chén giấm trắng, 1/4 chén nước dể rửa chén đĩa. Cách làm này vừa đơn giản, hiệu quả mà không tốn sức.

Baking soda

Cách xử lý chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi

Baking soda có tác dụng lớn trong việc loại bỏ các mùi hôi đặc biệt là với đồ nhựa. Đây là nguyên liệu được sử dụng phổ biến và nhiều bà nội trợ tin dùng nhất hiện nay. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần rắc baking soda lên chén đĩa, hộp nhựa cần khử mùi và rửa là sạch sẽ, khử hôi ngay tức thì.

Ngoài cách sử dụng những nguyên liệu trên bạn cũng cần chú ý đến việc rửa bát ngay sau khi ăn xong. Việc làm này giúp ngăn chặn các mảng thức ắn thừa bám vào bát thành vết bẩn cứng đầu.

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong một vài nguyên nhân khiến cho việc chén đĩa rửa xong vẫn còn mùi hôi rồi. Trên website của chúng tôi còn các chủ đề về cách vệ sinh nhà bến, chọn bàn ăn thông minh, bạn nhớ tham khảo thêm nếu cần. Trong trường hợp bạn biết thêm một vài nguyên nhân khác hãy comment ở dưới bài viết để chúng tôi biết thêm nhé!

Viết bình luận của bạn: