Hotline: 0904.952.256

Có phải chị em vẫn đang giữ thói quen sai lầm này khi nấu nướng?

 21/02/2024  Đăng bởi: Non Seo

Nấu ăn là việc không quá khó khăn nhưng để nấu ăn an toàn và đảm bảo dinh dưỡng lại cần phải có sự khéo tính và am hiểu việc bếp núc. Tuy nhiên, khi nấu nướng, nhiều người thường có một số thói quen nhỏ tưởng chừng như vô hại nhưng việc này không chỉ gây tốn thời gian mà đôi khi còn làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Inoxen kiểm tra xem bạn có mắc phải 5 thói quen sai lầm này không nhé!

  1. Sử dụng dao quá cùn

Sử dụng dao quá cùn

Khi bạn sử dụng dao bị cùn, việc cắt thực phẩm trở nên khó khăn hơn và dễ gây mất kiểm soát, dẫn đến nguy cơ đứt tay. Để tránh rủi ro xảy ra, đề xuất nên mài dao thường xuyên để dao luôn được sắc bén và không bị trơ khi cắt thức ăn. 

Bạn có thể tự mài dao tại nhà hoặc mang đến cửa tiệm để làm việc này. Đồng thời, sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa kỹ dao bằng sản phẩm nước rửa chén chuyên dụng và phơi khô trước khi cất vào hũ hay kệ đựng để tránh làm dao han gỉ, cùn hoặc xỉn màu.

  1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Việc rã đông thịt cá ở nhiệt độ phòng có thể khiến thực phẩm bị hỏng và dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nhiều người thường xuyên áp dụng phương pháp này bằng cho cho thịt vào chậu rửa, xối nước vào và để thịt tự rã thường xuyên.  

Tuy nhiên, hãy nên dừng lại thói quen sai lầm này. Theo như các chuyên gia khuyến cáo, thay vì rã đông ở chậu rửa, bạn nên áp dụng các cách rã đông an toàn khác như sử dụng lò vi sóng, đặt thực phẩm vào túi kín rồi đặt vào tô nước lạnh, hoặc sử dụng ngăn mát tủ lạnh.

  1. Vo gạo quá kỹ

Vo gạo quá kỹ

Một thói quen sai lầm mà nhiều người hay mắc phải chính là vo gạo quá kỹ khoảng 4 - 5 lần, đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục mà chỉ còn màu trắng trong. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp ngoài gạo chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như canxi, vitamin, protein, magie, carbohydrate, omega 3... Nếu bạn vo gạo quá kỹ sẽ khiến cho hàm lượng dưỡng chất bị hao hụt, cuốn trôi theo dòng nước một cách lãng phí. Ước tính lượng kém, sắt mất đi khoảng 79,9 - 96,5% và các vitamin nhóm B mất đi từ 70 - 95% khi vo gạo.  

Mục đích của vo gạo là để loại bỏ chất bẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh chứ không phải là để đánh bóng hạt gạo trắng tinh dưới vòi nước. Vì vậy, bạn chỉ cần vo gạo tối đa 2 lần và nên vo trong nồi để giảm nguy cơ hao hụt dinh dưỡng.

  1. Hâm thức ăn nhiều lần

Hâm thức ăn nhiều lần

Nhiều người thường nấu quá nhiều đồ ăn và hâm lại khi cần vì cho đây là cách tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể mang đến những hệ lụy không ngờ.

Khi thực phẩm nguội, chúng ngay lập tức tăng sinh vi khuẩn, thậm chí là các độc tố. Ngoài ra, lượng dưỡng chất trong thực phẩm cũng giảm dần qua mỗi lần hâm, và việc áp dụng nhiệt độ không đủ cao cũng không đảm bảo tiêu diệt các độc tố trong thức ăn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộp nhựa chất lượng để bảo quản thực phẩm. Ưu tiên sử dụng các loại hộp có thể chịu nhiệt để tiện lợi khi hâm trực tiếp, nhanh gọn và bảo vệ sức khỏe người dùng. Quan trọng nhất, đảm bảo hộp sạch trước và sau khi sử dụng để tránh tích tụ mầm bệnh.

Bằng cách áp dụng những biện pháp này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị thức ăn, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.  

  1. Dồn chén bát và dụng cụ nấu nướng 1 lần

Dồn chén bát và dụng cụ nấu nướng 1 lần

Nhiều người thường có thói quen dồn chén đĩa và dụng cụ nấu nướng sau mỗi lần nấu ăn, hy vọng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, thói quen này có thể mang đến những vấn đề mà ít ai để ý.

Bên cạnh việc tạo ra cảm giác không thoải mái khi phải đối mặt với "núi" chén đĩa sau mỗi bữa ăn, thì việc không rửa chén đĩa ngay khi nấu nướng sau sẽ khiến dầu mỡ bám chặt và rất khó làm sạch sau này.

Để tránh những vấn đề này, bạn có thể thử áp dụng bí quyết "nấu ăn và dọn dẹp xen kẽ". Thay vì dồn chén đĩa và dụng cụ nấu nướng sau khi nấu ăn, bạn có thể dọn dẹp ngay khi các bữa ăn hoàn thành. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng khi rửa chén và dọn dẹp, đồng thời giúp bảo quản chén đĩa và dụng cụ nấu nướng sạch sẽ hơn.

Hiếm có người nội trợ nào không mắc phải sai lầm vừa đề cập ở trên. Do đó, hy vọng với bài viết chia sẻ về các sai lầm khi nấu nướng trên đây sẽ giúp các chị em sửa đổi hoặc phòng tránh những thói quen này để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của gia đình mình. Và nếu như gia đình có nhu cầu sử dụng sản phẩm đồ gia dụng thông minh, an toàn cho sức khỏe nào, hãy liên hệ đến với đơn vị chúng tôi theo số hotline.

Viết bình luận của bạn: