Hotline: 0904.952.256

Loại nồi nào dùng cho bếp hồng ngoại?

 13/08/2023  Đăng bởi: Non Seo

Loại nồi nào dùng cho bếp hồng ngoại? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ hiện nay. Liệu bếp hồng ngoại có kén nồi hay không? Dùng nồi gì cho bếp hồng ngoại là thích hợp nhất? Hãy cùng Inoxen tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại chảo dùng được với dòng bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động vào nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp từ bóng đèn như bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, hiệu suất của bếp như vậy sẽ sáng và nóng hơn nhiều lần.

Vậy bếp hồng ngoại dùng loại nồi nào thì thích hợp nhất? Theo các chuyên gia, bếp hồng ngoại sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại nên có thể làm nóng trực tiếp, không hề kén nồi nấu như bếp từ. Mọi chất liệu như inox, đất nung, gang… đến thủy tinh đều có thể nấu được trên bếp hồng ngoại.

Tương tự như chảo, chảo dùng để nấu nướng bằng lò hồng ngoại nên được làm bằng chất liệu trên để mang lại khả năng chế biến thức ăn hiệu quả mà không làm cháy xém mặt bếp hay đáy chảo.

Vậy loại chảo nào không được dùng với bếp hồng ngoại, đừng vội vàng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

Các loại chảo không dùng được với dòng bếp hồng ngoại

Như đã nói ở trên, bếp hồng ngoại rất “dễ tính” nên sử dụng được với đại đa số các loại xoong nồi hay chảo khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn ghi lại các biện pháp an toàn khi dùng bếp hồng ngoại như hạn chế dùng chảo đáy mỏng khi nấu bằng bếp hồng ngoại.

Chảo đáy mỏng dẫn nhiệt nhanh và thức ăn dễ cháy. Do đó, chị em cần ưu tiên chọn chảo đáy dày hoặc đáy nhiễm từ để đảm bảo món ăn được ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy còn cách chọn nồi, chảo phù hợp cho bếp hồng ngoại là gì?

Cách chọn nồi cho bếp hồng ngoại

Ngoài câu hỏi dùng chảo gì cho bếp hồng ngoại thì cách chọn chảo cho bếp hồng ngoại cũng được quan tâm. Khi chọn chảo cho bếp hồng ngoại của gia đình bạn, các tiêu chí và cân nhắc cần thiết để tận dụng tối đa thiết bị của bạn và mang lại trải nghiệm nấu ăn tốt nhất bao gồm:

Nồi

  • Nồi có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.

  • Diện tích đáy khoảng 12-16cm.

  • Chịu nhiệt cực tốt.

  • Có thiết kế đáy dày nhưng vẫn phẳng phù hợp với bếp hồng ngoại nhà bạn để sử dụng.

Chảo 

Chảo có đường kính quá lớn sẽ khiến lò hồng ngoại này không đáp ứng nổi mức nhiệt độ đủ cho quá trình làm chín thức ăn. Ngược lại, chảo có đường kính quá nhỏ sẽ không phù hợp với bếp hồng ngoại, khiến thức ăn khó hấp thụ nhiệt, lâu nóng đều hoặc nhanh cháy.

Ngoài ra, chảo dày, đáy trơn cũng là lựa chọn tốt khi sử dụng trên bếp hồng ngoại bởi nó truyền nhiệt tốt giúp nhiệt độ ổn định hơn, giúp thức ăn chín đều, chín nhanh hơn.

Các chuyên gia cho biết nồi nấu có đáy lồi hoặc lõm có thể vô tình tạo ra khoảng cách giữa nồi và bếp, gây thất thoát nhiệt và giảm hiệu quả đun nấu. Chưa kể đến, phần thiết kế dày còn giúp giữ nhiệt được lâu hơn, giúp tiết kiệm điện năng, giảm thời gian đun nấu của bạn.

Tại sao bếp hồng ngoại không thể nhận nồi?

Vì sao bếp hồng ngoại không thể nhận nồi, đây là câu hỏi thường gặp nhất sau bếp hồng ngoại dùng chảo gì?

Mặc dù bếp hồng ngoại sử dụng được cho hầu hết các loại nồi nhưng một số gia đình vẫn gặp phải tình trạng dòng bếp này không thể nhận dạng nồi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đáy nồi bị cong hoặc đường kính đáy quá lớn làm giảm hiệu suất đun nấu. Chính vì vậy, nồi dùng trong bếp hồng ngoại phải là loại nồi đáy phẳng, có đường kính từ 10 cm đến 26 cm.

Những điều nên và không nên khi nấu nướng và vệ sinh dụng cụ nấu hồng ngoại

Ngoài việc tìm mua chảo phù hợp với bếp hồng ngoại của bạn, một số hướng dẫn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn khi sử dụng bếp hồng ngoại bao gồm:

  • Không để lò hoạt động quá lâu mà không làm nóng.

  • Sử dụng nguồn điện theo hướng dẫn sử dụng, thường xuyên kiểm tra ổ cắm điện/nguồn điện hiện tại có ổn định không. Nếu phát hiện có bất thường thì thay thế kịp thời để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Đoản mạch điện có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  • Không chạm lên bề mặt khi bếp hồng ngoại đang hoạt động hoặc vừa tắt, vì nhiệt vẫn còn rất cao. Điều đó có thể khiến bạn bị bỏng hoặc làm cháy miếng vải lau.

  • Không kéo dụng cụ nấu lên bề mặt của bếp hồng ngoại, kể cả khi nó được sản xuất bằng chất liệu chống trầy xước hay độ bền cao. Chất liệu tốt không có nghĩa là bạn có thể thường xuyên kéo hay đập vào bề mặt bếp. Thói quen xấu này tồn tại lâu ngày sẽ khiến bề mặt lò hồng ngoại bị trầy xước, mòn, mờ.

  • Không dùng giấy hay khăn thấm nước để lau dọn bếp này, vì loại bếp này “kỵ nước” cả khi đang hoạt động và ngay sau khi tắt.

Bài viết trên đây đã giúp cho nhiều chị em giải đáp được thắc mắc “Loại nồi nào dùng cho bếp hồng ngoại?”. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng hãy liên hệ ngay đến hotline của chúng tôi để được tư vấn nhé!

Viết bình luận của bạn: