Hotline: 0904.952.256

Máy sấy thực phẩm - Bí quyết sấy ngon và giòn đều các loại thực phẩm

 22/01/2024  Đăng bởi: Non Seo

Máy sấy thực phẩm đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc bảo quản thực phẩm, đặc biệt là việc tạo ra các loại thực phẩm sấy khô ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của những chiếc máy này. Vì thế cùng Inoxen tìm hiểu chi tiết về máy sấy thực phẩm qua bài viết dưới đây nhé!

Khám phá nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi khuẩn, qua đó gia tăng thời gian sử dụng và bảo quản thực phẩm. Cụ thể nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm diễn ra theo quy trình cụ thể dưới đây:

Sử dụng nhiệt sấy khô các loại thực phẩm

Sử dụng nhiệt sấy khô các loại thực phẩm

Máy sấy thực phẩm hoạt động bằng việc sử dụng nguồn nhiệt để loại bỏ hơi ẩm, nước có trong thực phẩm. Khi người dùng cắm điện và thao tác các nút bắt đầu chương trình sấy, nhiệt độ trong máy sẽ tăng lên và duy trì tại mức nhiệt quy định. Mức nhiệt thường được điều chỉnh qua các nút điều khiển và công tắc ở trên máy sấy.

Nhiệt độ lan toả đều trong khay sấy

Lượng nhiệt ở trong máy sấy sẽ lan toả đều qua những khay sấy được đặt ở bên trong. Thông thường những khay sấy được làm bằng vật liệu dẫn nhiệt tốt như nhôm, thép không gì nhằm bảo đảm nhiệt độ được truyền đồng đều đến thực phẩm.

Đối lưu giúp cho thực phẩm được sấy đều hơn

Đối lưu giúp cho thực phẩm được sấy đều hơn

Trong quá trình sấy, những khay sấy ở bên trong máy sẽ quay tròn để tạo hiệu ứng đối lưu. Hiệu ứng này để lưu thông lượng không khí và phân tán nhiệt độ trong máy tốt hơn. Điều này để đảm bảo tất cả các mặt ở thực phẩm đều tiếp xúc không khí và nhiệt độ như nhau.

Sấy tới khi khô thực phẩm

Quá trình sấy khô sẽ tiếp tục thực hiện cho tới khi thực phẩm đạt được độ khô cần thiết. Thời gian để sấy khô sẽ phụ thuộc theo độ ẩm thực phẩm ban đầu và loại thực phẩm. Khi thực phẩm được sấy khô xong, máy sấy thường thông báo để bạn tắt hoặc tự động tắt.

Bật mí 3 món sấy thơm ngon, bổ dưỡng có thể làm ngay tại nhà

Nếu bạn đang sở hữu chiếc máy sấy thực phẩm cho riêng mình ngay tại nhà mà chưa biết món sấy nào hấp dẫn thì hãy thử ngay các món dưới đây. 

Trái cây sấy 

Trái cây sấy 

Trái cây khi được sấy khô sẽ lưu giữ hương vị tự nhiên và bảo quản hàm lượng dinh dưỡng gần như tối đa. Bên cạnh đó trái cây sây cũng có thể mang theo dễ dàng và là món ăn lý tưởng cho những hoạt động ngoài trời hay đi du lịch. Với chiếc máy sấy thực phẩm bạn có thể sấy khô bất kỳ loại trái cây nào như mít, táo, chuối, dứa, nho, kiwi,...

Các bước làm món trái cây sấy như sau:

 • Tiến hành cắt trái cây thành miếng nhỏ rồi sắp xếp đều trên khay sấy.

 • Cho trái cây vào trong máy sấy thực phẩm, thực hiện điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sấy thích hợp cho từng loại trái cây.

 • Trong quá trình sấy cần kiểm tra, lật lại trái cây để bảo đảm trái cây được sấy đều.

 • Khi trái cây được sấy khô, bạn nên để nguội rồi đóng gói vào sử dụng.

Thịt sấy khô

Hoa quả sấy khô

Việc sấy khô thịt sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ của thịt, đồng thời tăng cường tính thuận tiện cho việc bảo quản. Thịt sấy khô là thực phẩm cung cấp lượng protein dồi dào và là một món ăn vặt phù hợp với những người thường xuyên leo núi, tập luyện thường xuyên hay cho những ai có nhu cầu tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, du lịch. Bạn có thể làm các món thịt sấy khô ngon thơm, hấp dẫn như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu,...

Các bước để làm món thịt sấy như sau:

 • Thịt sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành cắt mỏng từng miếng sao cho vừa miệng.

 • Ngâm thịt vào hỗn hợp gia vị tẩm ướp nhằm tạo vị ngon thơm.

 • Cho thịt vào bên trong máy sấy thực phẩm sắp xếp thịt ở trên khay, điều chỉnh nhiệt độ cũng như là thời gian sấy thích hợp với từng loại thịt.

 • Định kỳ kiểm tra thịt trong quá trình sấy khô và lật thịt sấy sau khi trải qua khoảng nửa thời gian sấy.

 • Khi sấy xong, cần để nguội thịt rồi đóng gói là hoàn thành.

Lưu ý cần nắm khi sử dụng máy sấy thực phẩm

Lưu ý cần nắm khi sử dụng máy sấy thực phẩm

Để giúp bạn nắm được cách vận hành máy sấy thực phẩm tối ưu hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lưu ý quan trọng khi sử dụng sản phẩm dưới đây:

 • Trước khi dùng máy sấy thực phẩm, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ phía nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ cách thức hoạt động, tính năng cụ thể của máy.

 • Hãy lựa chọn loại thực phẩm phù hợp để tiến hành sấy khô. Những thực phẩm như trái cây, thịt, rau củ, hải sản và các loại hạt là các chọn lựa phổ biến để làm những món sấy tại nhà.

 • Trước khi để thực phẩm trong máy sấy, bạn hãy làm khô và làm sạch càng kỹ càng tốt.

 • Hãy bảo đảm không để chồng chất hay quá dày thực phẩm ở bên trong máy sấy. Bạn nên sắp xếp thực phẩm cần sấy cách nhau nhằm bảo đảm không gian lưu thông giữa những thực phẩm, giúp luồng không khí luân chuyển ở trong quá trình sấy khô được hài hoà và đều đặn hơn.

 •  Luôn kiểm tra thường xuyên thực phẩm trong quá trình sấy và sẽ lật đều nếu cần. Như vậy sẽ giúp đảm bảo sự sấy khô được đồng đều giữa những mặt ở thực phẩm.

Có thể thấy, máy sấy thực phẩm là công cụ tiện lợi và hữu ích để làm món sấy khô thơm ngon tại nhà. Nhờ vào những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có các kỹ năng, kiến thức cần thiết để tạo món sấy khô tuyệt vời.

 

Viết bình luận của bạn: