Hotline: 0904.952.256

Mẹo xử lý cống thoát nước vào mùa mưa đơn giản, nhanh chóng

 19/02/2023  Đăng bởi: Non Seo

Mẹo xử lý cống thoát nước vào mùa mưa như thế nào cho an toàn, nhanh chóng chắc hẳn đang là chủ đề hot trong những ngày qua. Bởi mùa mưa gây ngập lụt, tắc nghẽn, rác thải trôi nổi khiến cho cống thoát nước không thể nào vận hành bình thường, gây cản trở tới con người, sức khỏe. Lăn chuột và cùng xem một số mẹo hay mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây nhé!

Cống thoát nước vào mùa mưa bị tắc

Vào mùa mưa cống thoát nước thường xuyên bị tắc gây ảnh hưởng lớn tới gia đình. Không những thế cống thoát nước vào mùa mưa bị tắc có thể làm cho các loài muỗi, côn trùng sẽ sinh sản và phát triển đặc biệt mạnh mẽ; các mùi hôi thối, ẩm ướt tích tụ trong không khí gây các bệnh về hô hấp, tình trạng ngập lụt do nước cống không thoát ra ngoài,... rất nhiều hậu quả khi cống thoát nước bị tắc vào mùa mưa.

Nguyên nhân khiến cho cống thoát nước bị tắc có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau:

Do rác thải chắn cống thoát nước

Khi mùa mưa rơi xuống và kéo dài có thể khiến cho rác thải, lá cây, túi nilon, bụi bẩn,... trôi nổi và đọng lại cống thoát nước, làm cho nước không thể chảy qua gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Do dầu mỡ gây tắc nghẹt cống thoát nước

Tại cống thoát nước ở bồn rửa bát, sau khi rửa chén bát xong, dầu mỡ, thực phẩm thừa và nước thải nhiễm mỡ bám lại trên mặt cống thoát nước. Nếu không vệ sinh thường xuyên, về lâu dài chúng sẽ cứng lại thành cục và gây cản trở ống thoát nước, đặc biệt là những chỗ có gấp khúc rất dễ dàng cho mỡ tạo thành cục và gây cản trở thoát nước.

Do quá tải lượng nước

Lượng nước vào mùa mưa sẽ nhiều hơn so với những lúc bình thường, khiến cho số lượng dị vật, rác thải không kịp đào thải ra ngoài. Điều này làm cho nước không được thoát ra, bị quá tải và có thể gây tràn ngược ra ngoài.

Mẹo xử lý cống thoát nước vào mùa mưa đơn giản

Sử dụng giấm và bột nở

Bạn hãy chuẩn bị giấm và bột nở theo tỉ lệ 1:1 sau đó trộn lẫn hai nguyên liệu này với nhau. Đánh hỗn hợp cho đến khi có hiện tượng bọt sủi lên. Cuối cùng là đổ trực tiếp phần hỗn hợp này vào trong cống. Đợi vài tiếng rồi đổ thêm một lần nước nóng để xả lại cống thoát nước cho sạch.

Hỗn hợp giấm và bột nở có khả năng dọn sạch bụi bẩn và cát,... những thứ gây tắc cống thoát nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối và bột nở với chúng cũng mang lại hiệu quả tương tự so với hỗn hợp giấm và bột nở.

Sử dụng cá lóc và lươn

Cá lóc và lươn là những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ làm tại nhà mà lại mang lại hiệu quả đặc biệt cao. Hai con vật này vốn thuộc loại có thân trơn và có khả năng tiết chất nhờn. Trong quá trình di chuyển trong cống thoát nước, chất nhờn tiết ra có thể làm giảm đi khả năng bám của các chất thải cứng đầu. 

Ngoài ra, cá lóc và lươn có khả năng gặm nhấm rác thải, khiến cho cống thoát nước vận hành một cách trơn tru.

Hơn thế nữa, đây được coi là phương pháp truyền thống, lâu đời và tuyệt đối an toàn tới môi trường, tới sức khỏe của chính chúng ta. Bởi đây là những loài vật của thiên nhiên, hoàn toàn không hóa chất giống các sản phẩm vệ sinh hóa chất thông thường gây các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng tới thần kinh,...

Các bước xử lý cống thoát nước mùa mưa bằng cá lóc và lươn như sau:

Bước 1: Cầm đầu lươn và cá lóc, mở nắp cống và thả chúng vào cống thoát nước sao cho đầu của lươn và cá lóc hướng về hướng cổng thoát nước; lưu ý để chúng di chuyển dọc theo thân cống. Trong quá trình chúng di chuyển, lượng rác thải và dầu mỡ sẽ bị chúng làm sạch đồng thời đẩy rác thải hữu cơ trôi ra ngoài.

Bước 2: Đợi một giờ đồng hồ và dội nước lần nữa để làm sạch cống. 

Sử dụng dây lò xo thông cống

 

Đây là loại dây có chất liệu bằng kim loại, độ bền cao, giá cả lại phải chăng và đặc biệt có khả năng thông cống thoát nước cực kỳ tốt và nhanh. Với loại dây này bạn có thể dễ dàng loại bỏ những mảng bám, những vật cản cứng đầu, rác thải,... một cách đơn giản và dễ dàng:

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cho dây lò xo thông cống vào chỗ miệng cống bị nghẹt trong cống thoát nước. Đẩy dây vào càng sâu bên trong càng tốt. Trong quá trình đẩy dây đồng thời bạn xoay sợi dây theo chiều kim đồng hồ, xoay và đẩy liên tục cho đến khi chạm tới vật cản.

Bước 2: Các vòng xoắn của dây sẽ tự động nới ra khi nó chạm đến vật cản. Lúc này bạn hãy dùng lực và kéo rác thải đó ra ngoài. Thực hiện liên tục cho đến khi không còn rác thải.

Sau khi rác thải được lấy ra hết, bạn hãy xoay dây ngược chiều kim đồng hồ để rút dây ra.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số mẹo xử lý cống thoát nước vào mùa mưa đơn giản, nhanh gọn cho bạn. Hy vọng với một số mẹo này sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc xử lý cống thoát nước mùa mưa. Hãy tham khảo thêm mẹo xử lý máy rửa chén không thoát nước, mẹo đuổi gián đơn giản và nhiều mẹo hay khác trên website của chúng tôi.

Viết bình luận của bạn: