Hotline: 0904.952.256

Nguyên nhân máy rửa bát hôi và cách xử lý đơn giản, nhanh chóng nhất

 03/01/2023  Đăng bởi: Non Seo

6 nguyên nhân cơ bản khiến máy rửa bát hôi

Nguyên nhân máy rửa bát hôi và cách xử lý máy rửa bát bị hôi như thế nào là chủ đề được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm đến. Bởi hiện nay máy rửa bát được sử dụng thường xuyên trong nhiều gia đình hiện đại, nếu nó có mùi hôi sẽ khiến cho chén đĩa gia đình không sạch sẽ và bữa cơm gia đình cũng trở nên mất hương vị. Trong bài viết dưới đây Inoxen chúng tôi sẽ điểm ra một vài nguyên nhân cơ bản cũng như cách xử lý dễ thực hiện cho chị em. Lăn chuột và cùng xem ngay bài viết thú vị này nhé!

Ngoài ra, trên website của chúng tôi còn có các chủ đề loại bỏ nấm mốc, cách vệ sinh nhà cửa an toàn. Bạn nhớ tham khảo nếu cần. 

6 nguyên nhân cơ bản khiến máy rửa bát hôi

Ống thoát nước bị tắc

Ống thoát nước của máy rửa chén bị tắc là nguyên nhân cơ bản khiến cho máy rửa bát bị hôi. Các cặn bẩn lâu ngày từ thức ăn hoặc tem dán trên bát đĩa tồn lại trong ống thoát nước và không được loại bỏ. Điều này khiến cho đường thoát nước thải bị tắc lại và gây mùi khó chịu.

Ống thoát nước bị tắc

Tay quay phun nước bị dính đọng thức ăn

Tay quay trong máy rửa bát có vai trò quan trọng trong hiệu suất làm sạch của máy rửa bát. Nếu bộ phận này của thiết bị bị dính đọng thức ăn, điều này sẽ khiến cho khả năng làm sạch của máy bị giảm đáng kể và gây ra mùi hôi khó chịu cho máy rửa bát.

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên

Máy rửa bát không được lau chùi, vệ sinh định kỳ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc máy rửa bát có mùi hôi. Thiết bị không được vệ sinh định kỳ khiến cho vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng phát triển và sinh sôi. Các bộ phận của thiết bị như lưới lọc, van thoát nước cũng là nơi vi khuẩn thường cư trú, bạn nên chú ý nhiều hơn vào những bộ phận này. Ngoài ra, vệ sinh toàn bộ máy là điều nên làm và bạn nên thực hiện thường xuyên để thiết bị của bạn không bị hư hại và không có mùi hôi.

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên

Chén bát sắp xếp lộn xộn

Việc sắp xếp chén đĩa không hợp lý cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho máy rửa bát bị hôi. Khi bạn đặt chén bát lộn xộn, chồng chéo, không đúng khay sẽ khiến cho tất cả chén bát trong máy không được làm sạch, bát đĩa sẽ không được khử trùng hoàn toàn, thậm chí rơi vỡ, khả năng làm sạch giảm, vòi phun nước bị nghẽn,... và gây mùi cho máy rửa bát.

Sử dụng nước rửa chén bát không phù hợp 

Hiện nay có rất nhiều loại nước rửa chén được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, không phải loại nước rửa chén nào cũng phù hợp cho máy rửa chén. Mỗi loại nước rửa chén sẽ được các nhà sản xuất điều chế theo tỉ lệ khác nhau sao cho phù hợp với cách thức sử dụng. Nếu bạn sử dụng các dung dịch rửa chén không dành cho máy rửa bát điều này sẽ khiến cho thiết bị của bạn nhanh chóng hư hại và bị giảm tuổi thọ.

Sử dụng nước rửa chén bát không phù hợp 

Bên cạnh đó, việc bạn sử dụng lượng nước rửa chén quá nhiều hoặc quá ít cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi cho máy rửa chén. Việc sử dụng lượng dung dịch không đúng sẽ khiến cho thiết bị của bạn có mùi khó chịu. Máy rửa bát có thể bị hôi do lượng xà phòng tích vào từ lượng dư nước rửa bát hoặc cũng bát của bạn cũng có thể có mùi khi bạn sử dụng lượng rửa quá ít, nó không đủ để làm sạch.

Lấy bát đĩa ra ngay sau khi rửa

Việc bát đĩa được lấy ra ngay sau khi máy vừa dừng hoạt động có thể gây ra mùi hôi cho máy rửa bát. Sau khi rửa bát bạn nên tắt máy và để yên trong khoảng 10 phút rồi mới lấy bát đĩa ra và sắp xếp. Hơi nước sẽ tụ lại nguyên và nhiệt độ máy không hề giảm trước khi rửa điều này có khả năng gây ra mùi hôi khó chịu. 

Cách xử lý mùi hôi máy rửa bát đơn giản 

  • Vệ sinh van thoát nước và lưới lọc ít nhất 1 tuần 1 lần.

  • Loại bỏ tem mác trên bát đĩa.

  • Gạt bỏ thức ăn thừa trước khi cho và máy.

Cách xử lý mùi hôi máy rửa bát đơn giản 

  • Thường xuyên vệ sinh tay quay phun nước trong máy rửa chén.

  • Lựa chọn hóa chất rửa chén phù hợp cho máy rửa bát: viên rửa bát, muối rửa bát,...

  • Sử dụng lượng rửa chén vừa đủ.

  • Sắp xếp bát đĩa gọn gàng, cố định trong máy rửa bát, đảm bảo chúng không bị rơi vỡ, xô dịch.

  • Nên có khoảng thời gian chờ sau khi chén bát rửa xong

  • Định kỳ vệ sinh máy rửa bát, thường xuyên để ngăn chặn mùi hôi trong máy rửa bát.

  • Sử dụng baking soda hoặc giấm trắng để vệ sinh tổng máy rửa bát. Có thể kết hợp cùng chương trình rửa của máy để máy rửa bát được vệ sinh tối ưu nhất.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục khi máy rửa bát bị hôi đơn giản và nhanh chóng nhất. Chắc hẳn là qua bài viết này chị em đã biết được những nguyên nhân khiến cho máy rửa bát của gia đình mình bị hôi là gì rồi đúng không nào. Vậy thì hãy nhanh chóng áp dụng ngay những mẹo xử lý của chúng tôi để xem thử chúng có hiệu quả hay không nhé. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!

Viết bình luận của bạn: